Thực hiện cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp - 5S tại Trung tâm y tế huyện Lục Ngạn và các Trạm Y tế

Thứ hai - 12/08/2019 09:47

Từ năm 2016 Bộ Y tế, Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện xây cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, thực hành tốt 5S được áp dụng cho tất cả các cơ sở y tế. Đơn vị Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn đã hướng dẫn, tổ chức thực hiện tốt nội dung cơ sở y tế xanh – sạch – Đẹp - 5S ở các khoa/phòng. Cho đến nay hoạt động Xanh – Sạch – Đẹp - 5S được cán bộ y tế, người lao động quan tâm, hướng ứng tổ chức thực hiện và duy trì ở các khoa/phòng của TTYT.

Vậy 5S là gì?

5S là Bộ công cụ quản lý chất lượng 5S nhằm đảm bảo, đáp ứng môi trường trong các cơ sở y tế lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và có điều kiện để việc áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả hơn. Phương pháp 5S được phát mình bởi người Nhật gồm:

  • S1: SERI (Sàng lọc): Là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Mọi thứ (vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hỏng …) không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kì.
  • S2. SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp là hoạt động bố trí các vật dụng làm việc, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa … tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc chung của S2 là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.
  • S3. SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh nơi làm việc để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. S3 cũng là hoạt động cần được tiến hành định kì.
  • S4. SEIKETSU (Săn sóc): Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên (Seri, Seiton và Seiso) một cách có hệ thống. Để đảm bảo 3S được duy trì, người ta có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển.
  • S5. SHITSUKE (Sẵn sàng): Là tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Sẵn sàng được thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với hoạt động 5S. Các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.
1
Hình 1: POSTER  5S được dán ở tất cả hành lang nơi dễ quan sát các khoa/phòng/trạm Y tế của Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn

Từ khi sáp nhập Trung tâm Y tế tháng 01/2019 (gồm Trung tâm y tế, Trung tâm Dân số & Bệnh viện ĐKKV huyện Lục Ngạn) lãnh đạo Trung tâm Y tế đã chỉ đạo thực hiện TTYT Xanh - Sạch - Đẹp- 5S từ các khoa/phòng của TTYT cho đến các trạm y tế huyện Lục ngạn.

1. Kết quả quá trình triển khai kế hoạch thực hiện như sau: 100% cán bộ viên chức, người lao động các khoa/phòng/Trạm Y tế được tập huấn hướng dẫn thực hiện TTYT Xanh - Sạch - Đẹp - 5S và ký cam kết thực hiện giữa lãnh đạo TTYT với trưởng các khoa/phòng/trạm y tế và giữa các cán bộ y tế, người lao động với trưởng các khoa/phòng/trạm y tế. Thực hành tốt 5S từ nhà kho, bến bãi, công trình vệ sinh, các phòng bệnh, vườn cây thuốc nam…của 24 khoa/phòng TTYT và 30 xã/TT trên địa bàn huyện Lục Ngạn. 

12
Hình 2: Hình ảnh lớp tập huấn thực hiện cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp – 5S diễn ra 2 ngày 5/6- 6/6/2019 tại TTYT huyện Lục Ngạn.
4
Hình 3: Nội dung kí cam kết thực hiện cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp – 5S giữa Giám đốc và trưởng khoa Nội, Khoa Ngoại của TTYT huyện Lục Ngạn

Từ khi triển khai kế hoạch cho đến nay, tổ kiểm tra thực hiện TTYT Xanh - Sạch - Đẹp - 5S ghi nhận các khoa: Sản, GMHS và xã Tân Hoa được đánh giá tốt tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức đã có cố gắng về ý thức thực hiện, tổ chức triển khai kế hoạch đề ra, bên cạnh đó các khoa/phòng TTYT, Trạm Y tế còn lại thực hiện chưa theo quy trình còn nhiều tồn tại cần khắc phục:

- Bàn làm việc, tủ đựng hồ sơ, bệnh án, giấy tờ lưu để lộn xộn, không sàng lọc loại bỏ các vật dụng thừa, đã hỏng; không lau chùi sạch sẽ các mặt tủ làm việc, tủ đầu giường và các vật dụng khác; không sắp xếp ngăn nắp các đồ vật sau khi làm xong.

- Kho lưu giữ nhiều vật dụng hư hỏng, không còn sử dụng.

- Không dán nhãn đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị cất trong tủ đồ, kho và tủ thuốc, tủ vật tư…

- Nhiều tài liệu truyền thông cũ, rách nát, bảng sơ đồ hết hiệu lực thi hành vẫn treo

- Đồ dùng, vật dụng (quạt sưởi, chăn mùa đồng, tủ đầu giường, gối), trang thiết bị y tế , thuốc, vật tư y tế…để lộn xộn rải rác các phòng.

- Các dụng cụ và các vật dụng vệ sinh sau dọn dẹp xong để lung tung trên cửa sổ, nhà vệ sinh, gầm giường.

Những hình ảnh ghi lại được khi thực hiện 5S tại các khoa/phòng. Giám đốc cùng đại diện các phòng QLCL, TCHC, Điều dưỡng, KSNK, TCKT TTYT trực tiếp xuống hướng dẫn thực hiện 5S các khoa/phòng TTYT

6
Hình 4: Giám đốc thị sát thực hiện cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp – 5S
 Nhà vệ sinh khoa YHCT
6
Hình 5 : Giám đốc, Đoàn TN tại kho vật tư khoa Sản

Triển khai thực hiện cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp – 5S tại 30 xã/TT trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Một số hình ảnh ghi nhận được tại các trạm y tế xã.

7
Hình 6: Thực hiện Xanh – Sạch – Đẹp- 5S vườn cây thuốc nam
 Trạm Y tế Mỹ An
8
Hình 7: Thực hiện Xanh – Sạch – Đẹp- 5S Phòng tiêm Vaccine
 Trạm Y tế xã Kiên Lao
10
Hình 8: Thực hiện Xanh – Sạch – Đẹp- 5S Trạm Y tế Biên Sơn

2. Phương hướng nhiệm vụ từ giờ đến cuối năm.

5S là quá trình liên tục, lâu dài nên không thể nói là “thực hiện xong”. Chính vì vậy khi thực hiện cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp gắn với Bộ công cụ Quản lý chất lượng 5S sẽ mang lại được nhiều hiệu quả thiệt thực trong các cơ sở y tế. Đề nghị Trưởng các khoa/phòng, Trạm Y tế quán triệt nội dung, nghiêm túc tổ chức triển khai và thực hiện tốt các nội dung Xanh – Sạch – Đẹp – 5S từ giờ đến cuối năm đạt chỉ tiêu, tiêu chí đặt ra:

- Sàng lọc, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp,cắt tỉa vườn cây thuốc nam, lau chùi sạch sẽ nội ngoại cảnh đơn vị, duy trì thường xuyên 5S tại các khoa/phòng, Trạm Y tế. Xây dựng một môi trường sạch sẽ, ngăn nắp tại nơi làm việc, tiết kiệm thời gian trước kia phải tìm kiếm, chất lượng công việc tăng.

- Tăng cường phát huy sáng kiến của cán bộ viên chức, người lao động. Xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc.

- Nâng cao ý thức kỹ luật trong cơ quan, xây dựng hình ảnh đẹp, tạo niềm tin cho nhân dân.

- Xây dựng tinh thần làm việc tập thể. Phát triển vai trò lãnh đạo của cán bộ lãnh đạo và cán bộ quản lý thông qua các hoạt động thực tế.

 

 

  

Tác giả bài viết: Trang Phạm                                                                                     phòng QLCL, TTYT huyện Lục Ngạn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây